Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM họp chuẩn bị lễ cầu nguyện khởi công tái thiết chùa Phổ Quang

0
118

Sáng17/10, Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM, Ban Quản trị, Ban Chỉ đạo chùa Phổ Quang (quận Tân Bình) đã họp, thông tin về lễ khởi công tái thiết các hạng mục của chùa.

Theo đó, Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM, Ban Quản trị, Ban Chỉ đạo chùa Phổ Quang, Ban Kiến thiết đã họp, thông tin về lễ khởi công tái thiết các hạng mục của chùa theo sự chỉ đạo của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.HCM, Trưởng ban Quản trị chùa Phổ Quang.

Cuộc họp diễn ra tại chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3), sau đó chư tôn đức đến họp cùng chúng Tăng chùa Phổ Quang, với sự tham dự của chư tôn đức Ban Trị sự Phật giáo Thành phố: Hòa thượng Thích Thiện Đức, Phó ban Trị sự, Trưởng ban Chỉ đạo chùa Phổ Quang; Hòa thượng Thích Huệ Văn, Thượng tọa Thích Thanh Phong, đồng Phó ban Trị sự, Phó ban Chỉ đạo chùa Phổ Quang; Thượng tọa Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự; Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự; Đại đức Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký Ban Trị sự, Thư ký Ban Quản trị; cùng Ban Lãnh chúng và chư Tăng đang tu học tại đây.

Tại buổi họp, Thượng tọa Thích Quang Thạnh đã truyền ý kiến chỉ đạo của Trưởng lão Hòa thượng Trưởng ban Trị sự, Trưởng ban Quản Trị chùa cho biết các hạng mục khác (ngoại trừ chánh điện mới được trùng tu) đã xuống cấp không đáp ứng được nhu cầu và không bảo đảm an toàn cho chư Tăng và Phật tử sinh hoạt, tu tập.

Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo Thành phố và Ban Quản trị trong những cuộc họp trước đây đã biểu quyết tập thể thống nhất trùng tu lại các hạng mục như: nhà truyền thống, nhà Tăng, nhà khách, nhà bếp và các nơi thờ tự tro cốt, để tạo sự hài hòa và đồng bộ trong khối kiến trúc xây dựng cũng như cảnh quan của một công trình tôn giáo xứng tầm tại một thành phố lớn của cả nước.

Ban Trị sự Phật giáo TP, Ban Quản trị đã thống nhất chuyển chư Tăng đang tu học tại chùa Phổ Quang gồm 21 vị về tạm trú và tu học tại chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3), nếu vị nào có nhu cầu khác thì Ban Trị sự, Ban Quản trị sẽ tạo điều kiện giúp đỡ.

Được biết, lễ khởi công tái thiết các hạng mục của chùa Phổ Quang sẽ được diễn ra vào ngày 19-9 Âm lịch tới; Đây cũng là một trong những công trình chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo thành phố lần thứ X, nhiệm kỳ (2022-2027).

Chùa Phổ Quang do cố Hòa thượng Thích Viết Tạo khai sơn năm 1951. Đến năm 1954 Hòa thượng về Bắc, giao chùa lại cho Hòa thượng Thích Trí Dũng trụ trì và quản lý. Đến năm 1958, Hòa thượng Thích Trí Dũng bắt đầu quá trình tái thiết toàn diện chùa Phổ Quang cho đến 1963 thì hoàn thành. Năm 1975, Hòa thượng Thích Trí Dũng về trụ trì chùa Nam Thiên Nhất Trụ, quận Thủ Đức và chùa Phổ Quang được Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tạm thời quản lý.

Năm 1998, UBND TP.HCM chính thức giao lại chùa Phổ Quang cho Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM sử dụng và quản lý.

Năm 2000, Thành hội Phật giáo TP.HCM bắt đầu tu sửa toàn bộ, đồng thời chính thức đưa vào làm nơi sinh hoạt, tổ chức các khóa tu an lạc và các hoạt động lễ hội, văn hóa và tâm linh thường xuyên của Phật giáo Thành phố.

Năm 2010, Ban Trị sự Phật giáo đã tổ chức trùng tu chánh điện và mở rộng khuôn viên chùa như hôm nay.

Hiện nay, chùa thuộc sự quản lý của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, cùng với Việt Nam Quốc Tự, quận và chùa Thanh Tâm, huyện Bình Chánh, các cơ sở này do Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng làm Trưởng ban Quản Trị, điều hành mọi hoạt động tu học của chư Tăng, Phật tử tại đây.

Quảng Hậu/Giác Ngộ online